Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Tuyệt Kỹ Đong Giai Chân Kinh (tuyệt Kỹ cua trai)
Thu Aug 23, 2012 5:38 am by Admin

» Tuyệt kỹ cua giai
Thu Aug 23, 2012 5:36 am by Admin

» NETCAT.........
Mon Aug 13, 2012 6:35 am by Admin

» Bảo mật CSDL bằng phương pháp mã hóa.
Tue Apr 17, 2012 10:04 pm by Admin

» Hàm mã hóa MD5 bằng JavaScript
Tue Apr 17, 2012 10:03 pm by Admin

» Giá của món quà
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Sẽ chỉ yêu ai?
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Cách đọc bảng chữ cái!
Thu Apr 12, 2012 10:37 pm by Admin

» Gắn trojan, keylog, virus vào website, forum
Tue Apr 10, 2012 1:14 am by Admin

Shopmotion


Affiliates
free forum


7 bước khắc phục thành công mạng Windows

Go down

7 bước khắc phục thành công mạng Windows

Post  Admin on Sun May 29, 2011 4:53 am

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 7 bước khắc phục sự số thành công mạng Windows. Bên cạnh đó là những gì cần kiểm tra đối với máy tính cục bộ và cơ sở hạ tầng Windows như DNS, DNCP và các cổng mặc định.

Dù chỉ có một mạng nhỏ trong nhà với một máy tính Windows hoặc mạng doanh nghiệp lớn với hàng nghìn máy tính Windows và máy chủ, việc khắc phục sự cố kết nối mạng bao giờ cũng là một vấn đề thách thức đối với các quản trị viên mạng. Sự phức tạp trong khắc phục sự cố sẽ gia tăng cùng với số lượng thiết bị và phạm vi cơ sở hạ tầng Windows. Mặc dù vậy, với một số bước khắc phục sự cố được giới thiệu trong bài, các bạn có thể khắc phục thành công một mạng Windows ngay lần đầu tiên.

Bước 1 – Nắm bắt cơ sở hạ tầng

Để khắc phục sự cố thành công, việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện là nắm bắt cơ sở hạ tầng mạng (những gì được kết nối với những gì và cách nó được thiết kế ra sao). Nếu mạng của bạn là một mạng doanh nghiệp sử dụng các máy tính Windows, rất có thể bạn sẽ có được sơ đồ mạng. Lý tưởng nhất sẽ là trường hợp bạn tự thiết kế mạng của mình, tuy nhiên không phải lúc nào bạn là người may mắn đến vậy.

Bước 2 – Tìm hiểu về mạng

Nếu không biết thiết kế cơ sở hạ tầng mạng và cũng không có tài liệu tham chiếu, bạn có thể bắt đầu việc khắc phục sự cố bằng cách tìm hiểu về cơ sở hạ tầng mạng từ các công cụ chuẩn đoán hay dùng. Có rất nhiều thứ bạn có thể biết qua sử dụng IPCONFIG hoặc các thông tin trong cửa sổ Windows Network Connection.

Từ hai công cụ này, bạn có thể biết được rất nhiều thứ như:

Giao diện mạng còn hoạt động hay đang gặp sự cố (kết nối mạng vật lý)
Làm thế nào đạt được một địa chỉ IP – DHCP hoặc tĩnh
Có hay không có địa chỉ IP hoặc một địa chỉ IP được gán tự động (địa chỉ bắt đầu với 169.254.x.x hoặc APIPA)
Cổng mặc định
Cấu hình máy chủ DNS
Tất cả thông tin này rất có giá trị trong giải quyết các vấn đề mạng Windows.

Trong các hình thể hiện ở trên, mạng ở đó đang làm việc tốt và không có vấn đề gì xảy ra. Mặc dù vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu IPCONFIG thể hiện vấn đề ở đây? Các bước dưới đây, chúng tôi sẽ tập trung vào một số vấn đề kết nối mạng nói chung và một số cách giải quyết.

Bước 3 – Kết nối mạng bị sự cố

Nếu quan sát mô hình OSI, lớp vật lý (lớp 1) nằm ở dưới dùng. Nếu lớp 1 không làm việc thì không có tín hiệu gì được truyền tải ở đây. Cách tốt nhất là giải quyết vấn đề từ dưới lên (có nghĩa là từ lớp 1 lên các lớp cao hơn).

Trong hình trên, bạn có thể thấy dòng Media State là Enabled. Điều này là hết sức bình thường, tuy nhiên nếu Media State có trạng thái disabled thì những gì bạn cần thực hiện ở đây là:

Kiểm tra cáp mạng –có bị rút, đứt hay vị cắt không?
Kiểm tra switch – xem cáp mạng có được kết nối với nó hay không? Cổng có trạng thái kích hoạt hay không?
Hãy đảm bảo tất cả những thứ ở trên làm việc tốt trước khi chuyển sang các bước dưới đây.

Bước 4 – Không địa chỉ IP

Dù bạn không có địa chỉ IP (0.0.0.0) hoặc địa chỉ IP tự được gán (APIPA, bắt đầu với 169.254.x.x), hoàn toàn không có vấn đề gì xảy ra. Bạn sẽ phải nhận một địa chỉ IP trước khi sử dụng mạng. Nếu thiết lập để sử dụng DHCP (thường được thiết lập mặc định) và máy chủ DHCP gặp sự cố thì đó chính là nguyên nhân mà bạn không có địa chỉ IP.

Các tùy chọn để giải quyết vấn đề:

Giải quyết vấn đề với máy chủ DHCP
Gán tĩnh địa chỉ IP không bị xung đột, nằm trên đúng subnet,…
Bước 5 – Không máy chủ DNS

Nếu không cấu hình máy chủ DNS nào, bạn chỉ có thể truyền thông trên mạng bằng địa chỉ IP. Lúc này bạn có thể sử dụng lệnh “ping” để kiểm tra gateway mặc định, máy chủ DHCP và các máy chủ khác trên mạng. Mặc dù vậy, bạn sẽ không thể thực hiện bất cứ kiểm tra nào qua tên.

Các tùy chọn để giải quyết vấn đề:

Xác định xem tại sao máy chủ DHCP không cung cấp địa chỉ IP
Cấu hình các địa chỉ IP nếu bạn biết chúng
Cấu hình máy chủ DNS Internet công giống các máy chủ DNS của Google (8.8.4.4)
Nói cách khác, nếu không thể ping được các máy chủ DNS đã được cấu hình thì bạn cần kiểm tra chúng – có thể chúng bị treo hoặc các gói dữ liệu đang bị chặn ở tường lửa.

Bước 6 – Không Gateway mặc định

Nếu không cấu hình địa chỉ IP cho gateway mặc định, bạn sẽ không thể truyền thông trên IP subnet khác (Internet chẳng hạn) hay cũng không thể truyền thông trên LAN cục bộ của mình. Như vậy, khi không có IP cho gateway mặc định, bạn chỉ có thể làm việc bình thường với các máy chủ cục bộ. Trong thực tế, việc cấu hình gateway mặc định hoàn toàn mang tính tùy chọn nếu bạn không cần truy cập ra mạng bên ngoài.

Bạn có thể tự cấu hình gateway mặc định hoặc xác định xem máy chủ DHCP tại sao không cung cấp địa chỉ IP.

Cách khác, nếu đã định nghĩa gateway mặc định nhưng không thể truyền thông với nó (thậm chí bằng lệnh ping), bạn cần kiểm tra lại router cục bộ của mình.

Bước 7 – Cấu hình sai Subnet Mask

Nếu cấu hình sai IP subnet mask thì bạn sẽ nhận được một số kết quả không thể dự đoán. Lúc này bạn cần tự cấu hình lại nó (nếu đang sử dụng địa chỉ IP tĩnh) hoặc kiểm tra máy chủ DHCP xem tại sao nó lại cung cấp sai subnet mask cho bạn.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
Join date : 2009-08-15

View user profile http://hackis.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum