Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Tuyệt Kỹ Đong Giai Chân Kinh (tuyệt Kỹ cua trai)
Thu Aug 23, 2012 5:38 am by Admin

» Tuyệt kỹ cua giai
Thu Aug 23, 2012 5:36 am by Admin

» NETCAT.........
Mon Aug 13, 2012 6:35 am by Admin

» Bảo mật CSDL bằng phương pháp mã hóa.
Tue Apr 17, 2012 10:04 pm by Admin

» Hàm mã hóa MD5 bằng JavaScript
Tue Apr 17, 2012 10:03 pm by Admin

» Giá của món quà
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Sẽ chỉ yêu ai?
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Cách đọc bảng chữ cái!
Thu Apr 12, 2012 10:37 pm by Admin

» Gắn trojan, keylog, virus vào website, forum
Tue Apr 10, 2012 1:14 am by Admin

Shopmotion


Affiliates
free forum


10 sai lầm của người mới dùng Linux

Go down

10 sai lầm của người mới dùng Linux

Post  Admin on Thu Apr 28, 2011 12:56 am

1. Cho rằng mình đang sử dụng Windows

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng thực sự đúng. Người dùng không thậm chí còn không để ý tới những thay đổi của các hệ điều hành khác nhau. Thực tế, mọi người thường khó có thể phân biệt Windows XP từ Vista cho tới Windows 7 (trừ phi Windows 7 là ý tưởng của họ). Vì vậy, những người mới sử dụng Linux sẽ tin rằng mọi thứ hoạt động giống như trong Windows. Nên nhớ rằng bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác và cách thức hoạt động của hệ điều hành này cũng hoàn toàn khác so với Windows.
2. Cố làm việc với file exe

Điều này nghe cũng như hiển nhiên, nhưng tin mình đi, không ít lần khi hướng dẫn Linux cho nhưng người mới, mình đã nghe hỏi sao cái file này không chạy được khi double click vào nó trên Linux, đơn giản nó là file .exe. Trừ phi bạn đã cài đặt WINE, nếu không, kích đúp những file exe trong Linux cũng không giải quyết được vấn đề gì. Đã có rất nhiều người phải tải phần mềm được làm cho Windows và cho rằng nó có thể hoạt động được với Linux. Nên nhớ rằng Linux, cũng giống như Windows, chỉ chạy một số ứng dụng được làm riêng cho hệ điều hành này. Vì vậy, nó chỉ có thể chạy các phần mềm dành cho Windows khi có sự can thiệp của WINE.
3. Chọn nhầm bản phân phối

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với người mới dùng Linux là chọn nhầm bản phân phối (distro). Ngày nay có hằng hà sa số Linux distro và bạn sẽ rất dễ bị nản lòng nếu chọn sai distro trong những ngày đầu. Sau đây là lời khuyên của mình cho những bạn mới bắt đầu:

- Thân thiện với người sử dụng

- Có số lượng người dùng ở Việt Nam cao

- Được hỗ trợ các kho phần mềm (software repository) từ trong nước

Với các tiêu chí trên thì ở Việt Nam có vẻ Ubuntu, sau đó là Fedora sẽ thích hợp cho ngời mới.
4. Không tìm kiếm phần mềm

Do có rất nhiều người dùng Linux mới “di cư” từ Windows sang, họ nghĩ có thể tìm kiếm phần mềm trong cùng một kênh. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không đúng. Những người dùng mới cần phải làm quen với trình quản lý các gói phần mềm, đặc biệt là Synaptic, Packagekit, và Ubuntu Software Center. Các công cụ trên là “thánh địa” phần mềm, nơi người dùng có thể tìm kiếm hầu hết các ứng dụng họ cần.
5. Gửi tài liệu OpenOffice tới người sử dụng Microsoft Office sai định dạng

Điều này khá phổ biến với người mới sử dụng Linux. Họ có thể thỏa mãn với văn bản mình vừa tạo và chia sẻ với người khác nhưng điều đáng buồn là người được chia sẻ file không thể đọc được tài liệu của họ. Nên chú ý rằng các sản phẩm của Microsoft không hoạt động tốt với các hệ điều hành khác ngoài Windows, cũng như với các ứng dụng khác. Hãy chắc chắn rằng bạn lưu định dạng file phù hợp khiến người dùng Microsoft có thể đọc được.
6. Tránh sử dụng lệnh

Mọi người thường tránh những dòng lệnh như thể đây là công cụ phức tạp nhất. Họ có thể làm quen với sự phức tạp của Photoshop nhưng dường như lại không muốn gõ lệnh đơn giản ‘rm’ trong cửa sổ lệnh. Người dùng mới không nên ngại sử dụng lệnh. Linux có hệ thống hỗ trợ sử dụng lệnh (man, info, history…) cực tốt nên hãy tận dụng nó. Ngoài ra, nhớ được các lệnh không phải là điều thiết yếu, nhưng nó lại giúp bạn sử dụng thành thạo hơn.
7. Từ bỏ nhanh chóng

Đây cũng là một vấn đề xảy ra thường xuyên. Sau khi sử dụng Linux trong vòng vài giờ, hoặc một vài ngày, những người mới sử dụng sẽ từ bỏ hệ điều hành này với những lý do khác nhau. Họ có thể từ bỏ sau khi không thể thực hiện một công việc đơn giản nào đó (ví dụ như khi họ cần phải sử dụng một ứng dụng nào đó hoặc một định dạng file nhưng không được). Hãy kiên nhẫn tìm kiếm câu trả lời từ Internet hoặc bạn bè của mình. Phần lớn trường hợp vấn đề với Linux đều được giải quyết bằng cách đó. Đôi khi, vượt qua chán nản lại chính là thử thách lớn nhất mà bạn phải đối mặt.
8. Không cập nhật

Với người dùng Windows, bạn sẽ phải cập nhật rất nhiều lần. Tuy nhiên, với Linux thì rất hiếm khi bạn phải thực hiện điều này, nhưng hệ điều hành của bạn vẫn được cập nhật. Những cập nhật này mang tới các bản vá bảo mật mới, các tính năng mới cho phần mềm. Cài đặt một phần mềm có lỗ hổng bảo mật là điều không người dùng nào muốn, đặc biệt trên máy tính – nơi chứa rất nhiều thông tin quan trọng. Phần lớn các distro Linux ngày nay đều có cơ chế dò ra các bản cập nhật mới trên hệ thống một cách tự động, và bạn chỉ có việc click chuột để cài đặt chúng.
9. Đăng nhập với tài khoản Root

Bạn không nên đăng nhập với quyền Root. Thay vào đó, mở cửa sổ terminal và sử dụng “su” hoặc “sudo”.
10. Phớt lờ bảo mật bởi đây là Linux

Khi sử dụng Linux, rất ít khi bạn gặp vấn đề với virus hoặc sâu hại máy tính hoặc bị hack. Mặc dù điều này là sự thật, nó cũng không có nghĩa rằng bạn nên phớt lờ vấn đề bảo mật. Vì vậy, bảo mật là vấn đề hàng đầu, bất chấp hệ điều hành là gì đi nữa.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
Join date : 2009-08-15

View user profile http://hackis.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum