Search
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Tuyệt Kỹ Đong Giai Chân Kinh (tuyệt Kỹ cua trai)
Thu Aug 23, 2012 5:38 am by Admin

» Tuyệt kỹ cua giai
Thu Aug 23, 2012 5:36 am by Admin

» NETCAT.........
Mon Aug 13, 2012 6:35 am by Admin

» Bảo mật CSDL bằng phương pháp mã hóa.
Tue Apr 17, 2012 10:04 pm by Admin

» Hàm mã hóa MD5 bằng JavaScript
Tue Apr 17, 2012 10:03 pm by Admin

» Giá của món quà
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Sẽ chỉ yêu ai?
Fri Apr 13, 2012 6:01 am by Admin

» Cách đọc bảng chữ cái!
Thu Apr 12, 2012 10:37 pm by Admin

» Gắn trojan, keylog, virus vào website, forum
Tue Apr 10, 2012 1:14 am by Admin

Shopmotion


Affiliates
free forum


Khai thác các dịch vụ trong Windows 2000, XP, 2003 cải thiện hiệu suất làm việc

Go down

Khai thác các dịch vụ trong Windows 2000, XP, 2003 cải thiện hiệu suất làm việc

Post  Admin on Thu Mar 03, 2011 6:46 am

Các dịch vụ của Windows (Services) là một trong những thành phần cốt lõi của mọi ứng dụng trên Windows. Với việc sử dụng hợp lý (ðóng - ngắt hoặc tạm dừng) sẽ giúp bạn khai thác Windows một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra sự hiểu biết các dịch vụ này sẽ giúp bạn tối ýu hóa Windows, tãng cýờng bảo mật và giảm thiểu virus khi mà các dịch vụ không cần thiết ðýợc ngắt bỏ.

Những nguy cõ tiềm ẩn khả nãng tấn công của máy tính thýờng nằm trong sự thiếu hiểu biết 1 phần nào ðó của Windows mà bạn ðã vô thức ðể cho hệ thống tự chạy. Hõn nữa hệ thống có thể sẽ nặng nhọc hõn khi mà phải "gồng mình" khởi ðộng các dịch vụ này. Ðể truy cập vào các dịch vụ (Services) từ Start bạn chọn --> Control Panel --> Administrative Tools --> Services --> Kích phải chuột vào từng dịch vụ và chọn Properties bạn chọn General --> Startup Type sẽ có 03 lựa chọn Automatic (Sẽ tự khởi ðộng theo mặc ðịnh Windows), Manual dùng trong trýờng hợp bạn tự cấu hình chạy hoặc không chạy mà không phụ thuộc vào cấu hình mặc ðịnh Windows, Disabled ðể ðóng dịch vụ khi mà bạn không cần thiết dịch vụ này. Cũng trong General tab còn có các lựa chọn Start - Stop - Pause - Resume giúp bạn quyết ðịnh khởi ðộng hay dừng nhýng bạn phải chú ý rằng khi bạn không lựa chọn Startup Type ở trên thì các chức nãng này chỉ có tác dụng trong phiên làm việc hiện tại của Windows mà sau ðó khi bạn khởi ðộng lại máy hệ thống lại trả về trạng thái ban ðầu vì vậy khi quyết ðịnh ngừng hoặc khởi ðộng dịch vụ bạn phải chọn lựa Startup Type.

Cảnh báo: Khi bạn ðóng ngắt dịch vụ nào ðó tức là bạn ðã vô hiệu hóa chức nãng bất kỳ trong Windows mà có thể bạn sẽ dùng sau này vì vậy chúng tôi ðề nghị bạn ðọc kỹ các tính nãng trýớc khi ngắt bỏ (Disabled). Một số tính nãng khi mà bạn ngắt bỏ có thể làm cho máy tính báo lỗi do hệ thống ðang sử dụng nó cho các ứng dụng ðýợc bạn cài ðặt

Alerter: Dịch vụ này giúp thông báo cho các máy tính và ngýời dùng ðýợc chọn những sự cảnh báo mang tính chất hành chính. Bạn ðể nó nếu bạn cảm thấy nó cần thiết với bạn. Nếu không thì hãy tắt nó ði.

Application Layer Gateway : Cần thiết nếu bạn muốn dùng Firewall trong Windows ( Internet Connection Firewall ) hoặc Chia sẻ thông tin mạng của Windows ( Windows Internet Connection Sharing ). Sẽ rất vô dụng nếu nhý bạn không dùng 2 ứng dụng trên.

Application Management : Bạn không dùng chung 1 mạng với ai ðó ? Bạn không không có ý ðịnh ðiều khiển 1 trình nào ðó thông qua mạng ? Nếu không hãy vô tý mà Disable nó.

Automatic Updates : Bạn muốn máy tự ðộng cập nhật Windows. 1 số trýờng hợp quay số kết nối ðể cập nhật mà chủ nhân không biết. Trả tiền cýớc hàng triệu ðồng...Õ...Thôi ðể Silvery Hat Hacker dẹp cái này vậy. Nếu cập nhật mà không mấy hiệu quả thì không cần cập nhật, ngọai trừ các lổ hổng bảo mật lớn thì tự vào website microsoft cập nhật thôi.

Background Intelligent Transfer : Hỗ trợ Windows Update, nếu bạn tắt Automatic Update ở trên thì vô hiệu hóa dịch vụ này nhằm giảm sức nặng hệ thống phần nào.

Clipbook : Cho phép bạn xem những gì lýu trữ trong Clipboard, sắp xếp chúng có trật tự ðể có thể thi hành tác vụ những gì trong Clipbard. Bạn có thể không cần làm quan trọng mọi việc ðến nhý vậy. Tắt nó ði sẽ giúp các lệnh Copy-Paste-Cut nhanh hõn. Bạn có thể xem nó họat ðộng nhý thế nào qua cách ðánh clipbrd.exe vào lệnh Run trong Start Menu.

COM+ : Cả hai Event System và System Application Services giúp quản lý và nắm quyền Microsoft's Compoment Object Model. Nếu nhý bạn cần tìm hiểu về vấn ðề này, chỉ Microsoft mới có câu trả lời tốt nhất tuy là bằng tiếng anh www.microsoft.com/com/tech/complus.asp. Nói chung, có thể một phần mềm nào ðó sẽ cần ðến dịch vụ này ðể chạy, tốt nhất bạn thiết lập nó ở chế ðộ Manual

Computer Browser : Không hề liên quan gì ðến trình duyệt web thân yêu của bạn. Ý nghĩa dịch vụ này là theo dõi những hệ thống khác kết nối vào máy bạn qua 1 mạng chia sẻ. ...Quyết ðịnh tùy bạn

Cryptographic services: Dịch vụ chứng nhận - ðánh giá trong WinXP. Cho dù bạn cảm thấy không cần thiết với nó, nhýng khuyên bạn nên ðể nó chạy vì vài tính nãng khác của nó khá hữu ích nhý kiểm tra chứng nhận trình ðiều khiển các thiết bị của winxp.

DHCP Client: Khi bạn lên mạng hoặc không, dịch vụ này sẽ lấy 1 ðịa chỉ IP cho bạn. Bạn có thể thử tắt nó. Nhýng nếu bạn bắt ðầu gặp những vấn ðề lỗi, hiệu hóa nó lại. (Ý kiền cá nhân: Nên tắt nó ði nếu bạn không dùng mạng hoặc bạn dùng mạng nhýng lại ðặt IP tĩnh.)

Distributed Link Tracking Client : Quản lý các Shortcut ðến tập tin trên Server nào ðó . Nếu bạn ðã vô hiệu hóa 2 dịch vụ trên thì cũng nên bỏ luôn cái này.

DNS Client: Dịch vụ này giải ðáp và thiết lập một bộ ðệm về tên miền ðể hỗ trợ cho máy tính bạn ðang sử dụng. Nếu bạn không sử dụng Internet thì nên tắt dịch vụ này ði.

Error Reporting : Tự ðộng thông báo lôÞi có thể là 1 tính nãng khá tốt nhýng ðôi khi lại quá làm phiền và vô dụng.

Event Log : Bỏ. Nhiệm vụ của nó chỉ là ghi lại những báo cáo ðôi khi khó hiểu. (Ý kiền cá nhân: Không nên tắt dịch vụ này vì nếu tắt không những không làm cho máy khởi ðộng nhanh hõn mà còn làm cho máy khởi ðộng cực chầm.)

Fast User Switching Compatibility : Nếu bạn không dùng máy chung với nhiều ngýời thì vô hiệu hóa cái này tãng nãng lực cho máy rất nhiều.

Help and Support : Sự trợ giúp là 1 ðiều quý báu nhất là khi ta gặp khó khãn. Nhýng nếu bạn không rành Tiếng anh và không biết nó nói cái gì.... vậy thì nên tắt nó ði thì hõn.

HTTP SSL: Kêìt nôìi týÌ client ðêìn server ðýõòc thýòc hiêòn bãÌng giao thýìc HTTPS (HTTP + SSL). Chỉ sử dụng dịch vụ này khi bạn chạy Web Server.

Human Interface Device Access Service: Mở rộng và ðiều khiển những phím nóng trên các thiết bị nhập. Ví dụ những nút bấm trên bàn phím Play-Next-Internet-Search. Nếu bạn không thýờng dùng nó, tắt dịch vụ này ði và tận hýởng 0.85% hệ thống nhanh hõn.

IIS Admin: Cho phép bạn quản lý dịch vụ Web và FTP thông qua dịch vụ Internet Information Services (IIS). Nếu bạn không dùng ðến những dịch vụ trên thì hãy tắt nó.


IMAPI CD-Burning COM Service : Thật sự ra dùng Nero ghi ðĩa trực quan hõn dịch vụ có sẵn trong WinXP này.

Indexing services: Tự ðộng tra sóat thông tin trên ổ cứng nhằm giúp các ứng dụng nhý Search của windows, Office XP chạy nhanh hõn. Tuy nhiên nó chiếm nhiều tài nguyên và thật sự không xứng ðáng với tính nãng nó họat ðộng.

IPSEC services: Nếu nhý máy tính của bạn thuộc vào lọai viễn thông và kết nối với máy khác bởi VPN thì Internet Protocol Security ( IPSEC ) có thể cần thiết. Tuy nhiên tôi không dám mõ týởng máy mình dữ dội ðến vậy. Tạm thời tắt nó ði.

Logical Disk Manager : Nếu nhý bạn muốn quản lý ðĩa cứng của mình ( bấm phải trên biểu týợng My Computer, chọn Manage rồi ðến Disk Management ), thì dịch vụ này không thể bị vô hiệu hóa. Vì trình Disk Management phụ thuộc dịch vụ này ðể chạy. Tuy nhiên, có lẽ bạn không sài ðến thýờng xuyên Disk Management , thiết lập nó sang Manual sẽ là tốt nhất.

Messenger: Vào nãm trýớc , những kẻ Spammer ðã nhận ra 1 cách có thể gửi hàng triệu Spam ðến ngýời dùng WinXP thông qua Messenger này. Lọai bỏ dịch vụ này là lựa chọn sáng suốt

MS Software Shadow Copy Provider/Volume Shadow Copy: Hỗ trợ Microsoft Backup hay các trình sao lýu ảnh ðĩa khác. Một lần nữa, bạn có thể thử qua việc tắt nó, nếu có sai sót nào trong việc sao lýu thì khởi ðộng lại nó sẽ giải quyết vấn ðề.

Net Logon: Hỗ trợ việc chứng thực ðể ðãng nhập vào một máy tình thuộc miền.

NetMeeting Remote Desktop Sharing : Không muốn chia sẻ với ai bất cứ cái gì trên máy bạn thông qua NetMeeting ? Không = Disable

Network Connections: Quản lý những ðối týợng trong kết nối mạng và kết nối mạng quay số, trong ðó bạn có thể thấy ðýợc cả mạng cục bộ và những kết nối từ xa.

Network DDE: Cung cấp việc truyền tải và an toàn mạng cho sự trao ðổi dữ liệu ðộng (Dynamic Data Exchange(DDE)). Cho những chýõng trình chạy trên cùng một máy tính hoặc trên những máy tính khác nhau.

Network Location Awareness (NLA): Tập hợp và lýu trữ thông tin về cấu hình và vị trí mạng. Ðýa ra thông báo khi những thông tin này thay ðổi.

Network Provisioning Service: Quản lý cấu hình của file XML trên một miền cõ sở cho mạng ðýợc cung cấp tự ðộng. (XML ðýõòc thiêìt kêì ðêÒ thýòc hiêòn lýu trýÞ dýÞ liêòu vaÌ phaìt haÌnh trên caìc Web site không chiÒ dêÞ daÌng quaÒn lyì hõn, maÌ coÌn coì thêÒ triÌnh baÌy ðeòp mãìt hõn. XML cho pheìp nhýÞng ngýõÌi phaìt triêÒn Web ðiònh nghiÞa nôòi dung cuÒa caìc taÌi liêòu bãÌng caìch taòo ðuôi mõÒ rôòng theo yì ngýõÌi sýÒ duòng)

Plug and Play : Bạn cần dịch vụ này ðể nhận biết các thiết bị mới gắn vào Pc, bên trong hay bên ngòai, PCI hay USB, Fire wire ðều sẽ cần ðến nó, hay chỉ ðõn giản là WinXP cần giao tiếp tìm kiếm lại phần cứng nào ðó trong 1 số lý do.

Print Spooler: Nếu bạn không dùng máy in thì hãy tắt nó ði thì hõn.

Remote Desktop Help Session Manager : Ðừng ðể ai ðó ðiều khiển máy bạn nếu bạn không muốn bị vậy

Remote Procedure Call : Trong winXP, các ứng dụng ðýợc phân chia trong công thức Cá thể tiến trình. Không 1 trình nào ảnh hýởng ðến trình nào. Khi 1 phần mềm bị ðứng, treo hay không trả lời, nó sẽ không ảnh hýởng ðến tòan bộ máy nhý Win98. Ðể quản lý hết tất cả những phần mềm này 1 cách thuận tiện, RPC là dịch vụ cần thiết sắp xếp phân vùng bộ nhớ phát cho từng ứng dụng. Nếu tắt nó sẽ gây ra lỗi hệ thống rất nghiêm trọng. Vì vậy bạn ðừng làm ðiều ðó.

Remote Registry Service : Bạn có thích cho ngýời dùng khác trên 1 mạng máy tính thay ðỗi các thiết lập trong Registry, trái tim của hệ ðiều hành trên máy bạn ? Bạn sẽ không tìm ra ðýợc nguyên nhiên ngày nào ðó WinXP bị..vỡ tim ðâu. Dịch vụ này là 1 dạng của sự bất bảo mật cho máy.

Security Accounts Manager: Dịch vụ Lýu trữ những thông tin bảo mật cho tài khoản của ngýời dùng tại chỗ.


Security Center: Theo dõi và quản lý những thiết lập và những cấu hình an toàn của hệ thống

Server: Hỗ trợ file, máy in và tên dùng ðể chia sẻ thông tin qua mạng cho máy tính bạn ðang sử dụng. Nếu bạn không dùng chung mạng với ai ðó thì nên tắt nó ði.

Smart Card và Smart Card Helper : Nếu bạn không dùng các thẻ nhớ thì bạn biết phải làm gì với dịch vụ này.

SSDP Discovery : một thành phần của Universinal Plug and Play mà Silvery hat hacker sắp nói ðến. Cho dù bạn tắt hay mở nó, bạn cũng sẽ làm cùng chung 1 việc cho SSDP Discovery.


System Restore : Mừng hết lớn khi có thể bay về quá khứ trýớc khi bạn cài ðặt 1 driver lỗi hay phần mềm làm hại hệ thống là ví dụ thực tiễn cho bạn gợi ý nên tắt ứng dụng này hay không. Tuy nhiên vô hiệu hóa nó sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều dung lýợng ðĩa. Lýu ý là nếu bạn ðã chọn tắt nó thì tất cả những thiết lập sao lýu sẽ bị xóa hết.

Task scheduler : Ðôi khi không mấy hữu dụng ðối với bạn, Có thể bạn sẽ không cần phải lập lịch dồn ðĩa trong ðêm, nhýng Task Scheduler có thể cần thiết với và ngýời khác. Tắt nó hay không tùy vào yêu cầu của bạn có cần hoặc không.

TCP/IP NetBIOS Helper : Là 1 ðòi hỏi bình thýờng nếu hệ thống mạng nội bộ của bạn dùng NetBIOS bởi TCP/IP. Tắt nó nếu bạn cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên khởi ðộng lại nếu nhý mạng nội bộ của bạn ( thậm chí mạng Internet ) có trục trặc liên quan ðến việc tắt dịch vụ này.

Telephony : Bạn vô cùng cần - nói cách khác không thể thiếu nó nếu bạn muốn vào Internet thông qua phýõng thức quay số = Modem. Nhýng nếu là kết nối ADSL, bạn thử thiết lập nó qua Manual ðể xem nếu có lỗi nào xảy ra vì có thể nó vẫn ðòi hỏi dịch vụ này. Nếu không bạn ðã giúp máy có thể tài nguyên hệ thống khá là không ít...

Telnet : Cho phép ngýời dùng máy khác dang nhập vào máy bạn và chạy các chýõng trình. Nếu nhý bạn có bao giờ nghe ðến việc tấn công qua IP thì Telnet là 1 trong những kẻ 2 mặt tiếp tay cho giặc quậy phá thành của bạn. Tắt nó ði, trừ khi bạn cần nó cho 1 lý do nào ðó

Uninterruptible Power Supply : An tòan ðể vô hiệu hóa. Trừ khi bạn có cục UPS cho máy tính mình.

Universinal Plug and Play : Tự hỏi bạn có muốn máy mình kiểm tra và tìm hiểu các thiết bị có trên máy ngýời khác trong 1 mạng máy tính nội bộ ? Có thể nó cần thiết nếu nhý bạn xài Internet Connection Sharing và cho phép ngýời ngòai hiệu chỉnh kết nối cho máy bạn. Dù sao ði nữa, nếu nhý thật sự không biết gì, bạn có thể tắt nó cũng ðýợc.

Webclient : Theo sự mô tả, dịch vụ này cho phép bạn duyệt qua "Network Places" , thực chất ðó là mạng Internet. Nó cho phép các chýõng trình Windows tạo, xâm nhập và thiết lập tập tin trên nền Internet. Theo nhý 1 số thử nghiệm, nếu nhý bạn không có kết nối Internet, dịch vụ có thể làm chậm lại máy và cách bạn duyệt web. Vô hiệu hóa ðể nhận ra và xem xét những sai sót có thể gây phiền cho bạn, nếu không thì bạn ðã tiếp tục giảm gánh nặng cho hệ thống.

Windows Audio: Bạn muốn nghe tiếng - âm thanh thỏ thẻ của Pc phát ra từ 2 giàn loa 480 Watts của bạn thì nên ðể cho dịch vụ này khởi ðộng bình thýờng. Ðối với nó, bạn chỉ nên vô hiệu hóa khi máy không có sound card hoặc chip sound trên bo mạch.

Windows Image Acquisition : Nếu nhý ðõn giản là bạn không có Webcam hay máy Scan hình thì tắt dịch vụ này ði. Tuy nhiên cho dù bạn có, tắt ứng dụng này chắc cũng không ảnh hýởng, vì vậy hãy tắt nó ði cũng ðýợc. ( Hay thay nó thành Manual ðể thử nghiệm trýớc khi bạn thật sự tắt nó .

Windows Installer : Trợ giúp cho các trình cài ðặt .MSI có thể phân phối dữ liệu trong nó cho máy bạn. Nhýng thật chất không phải lúc nào bạn cũng cài-cài-cài phần mềm vào máy mình liên tục. Thay cách khởi ðộng của nó vào Manual sẽ giảm tối thiếu dung lýợng Ram bị chiếm.

Windows Management Instrumentation : Dịch vụ này cho phép sự giao tiếp các phần mềm có thể xâm nhập và dùng những tính nãng trong Windows có thể diễn ra trọn vẹn. Bản thân windows cũng dùng ðến Windows Management Instrumentation, nhý những trình khác làm, tốt nhất bạn ðể nó họat ðộng.

Windows Time : Ðồng ý là thời gian là vàng là bạc là hàng lọat thứ một ði không quay lại. Nhýng nếu nhý bạn không muốn Windows phải chú trọng ðến ðiều ðó cho bạn, nếu nhý bạn không cp1 1 máy tính luôn kết nối mạng thì không ðồng bộ hóa giờ giấc không có nghĩa là bạn có tội.

Wireless Zero Configuration : Bạn dùng mạng không dây ? Sýớng nha. Nhýng Silvery Hat Hacker phải vô hiệu hóa nó.

WMI Performance Adapter : Windows Management Instumentation ( WMI ) là 1 ứng dụng rất có ích nhýng nó có thể làm chậm máy.Nếu nhý bạn không phải là 1 nhà thiết kế chýõng trình thì không cần quan tâm ðến việc này. Ngòai ra bây giờ bạn có thể tắt nó ði.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
Join date : 2009-08-15

View user profile http://hackis.forumvi.com

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum